สเตียรอยด์ แบ่งเป็น 2 ประเภทตามต้นตอที่สร้างสเตียรอยด์ขึ้นมาคือ

Responsive image

สเตียรอยด์ธรรมชาติ ที่ร่างกายสร้างได้เอง

เป็นกลุ่มฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นในปริมาณเพียงเล็กน้อยเพื่อทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายให้เป็นปกติอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น ต้านการอักเสบ ลดอาการปวดต่างๆ หรือปรับความเครียด ปรับความอ่อนเพลียไม่มีแรงให้เป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเป็นปกติ และอื่นๆอีกมากมายอย่างครอบจักรวาล

Responsive image

สเตียรอยด์สังเคราะห์ ที่บริษัทยาสร้างขึ้น

เนื่องด้วยคุณสมบัติในการรักษาของสารสเตียรอยด์มีมากมายนั่นเอง จึงทำให้บริษัทผลิตยา ผลิตยาสเตียรอยด์ขึ้นมาจำหน่ายโดยเลียนแบบสเตียรอยด์ที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อใช้ในการรักษาทางการแพทย์ เป็นยาเคมี ที่ให้ผลในเรื่องการรักษาโรคได้ดีและรวดเร็วคล้ายสเตียรอยด์ธรรมชาติ แต่แตกต่างกัน ตรงที่สเตียรอยด์เป็นยาเคมีสังเคราะห์ และมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายมากกว่า มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน มีหลายชนิดแต่ชนิดที่เรามักจะได้ยินคุ้นหู คือ เดกซาเมธาโซน และเพรดนิโซโลน

ประโยชน์ของสเตียรอยด์

แม้ว่าทางการแพทย์จะใช้สเตียรอยด์ในการรักษาโรค แต่เนื่องจากสเตียรอยด์มีทั้งคุณอนันต์และโทษมหันต์ ดังนั้นทางการแพทย์จึงมักจะเลือกใช้สเตียรอยด์เป็นลำดับท้ายๆ ในกรณีที่ไม่มียาที่รักษาอาการของโรคนั้นแล้ว หรืออาจใช้เพื่อการรักษาช่วงต้นที่เร่งด่วน เพื่อลดอาการ เช่น ใช้ต้านการอักเสบในโรคปวดข้อรูมาตอยด์ โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ และนอกจากนี้สเตียรอยด์ยังมีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน จึงมีการนำมาใช้เพื่อลดภูมิคุ้มกันในโรคแพ้ภูมิตนเองเพื่อไม่ให้โรคลุกลาม เช่น โรคเอสแอลอี (โรคพุ่มพวง), โรคสะเก็ดเงิน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (โอ๋ ภัคจีรา ก็เป็นโรคนี้) ฯลฯ

# ชนิด ข้อบ่งใช้
1 ชนิดเม็ด สำหรับกินบรรเทาอาการอักเสบที่ไม่ใช่การติดเชื้อ,
2 ชนิดน้ำ สำหรับใช้ฉีด
3 ชนิดพ่น สำหรับใช้ในโรคหอบหืด
4 ชนิดครีม เป็นยาทาภายนอก สำหรับอาการผื่นแดง โรคผิวหนัง
5 ชนิดน้ำในหลอด สำหรับหยอดตา

แต่ทั้งหมดนี้ไม่ควรใช้ต่อเนื่อง ยกเว้น โรคบางโรค เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง (รูมาตอยด์ เอสเอลอี สะเก็ดเงิน) หรือโรคหอบหืดให้พ่นสเตียรอยด์เมื่อจำเป็น


สเตียรอยด์ ดี ร้าย อย่างไร